Tóc rụng và những phương pháp cải thiện tình trạng rụng tóc?

Mái tóc là một thành phần của bản sắc và văn hóa, việc bảo vệ và nuôi dưỡng mái tóc vô cùng quan trọng. Theo Học viện Da Liễu Hoa Kỳ (ADD), bình thường mỗi ngày chúng ta rụng khoảng 50 – 100 sợi tóc. Nếu lượng tóc rụng lớn hơn số lượng cho phép này thì được gọi là bệnh rụng tóc, sẽ làm mái tóc mỏng đi.

Nguyên nhân gây rụng tóc

Thay đổi nội tiết tố: liên quan đến tình trạng hormone, chu kỳ kinh nguyệt, tình trạng mang thai, sử dụng thuốc ngừa thai,…

Yếu tố tinh thần: căng thẳng, stress, lo âu, mất ngủ,… làm gián đoạn chu kỳ mọc tóc.

Thiếu hụt dinh dưỡng: thiếu các loại vitamin và khoáng chất.

Do yếu tố di truyền: thường xảy ra ở nam giới trẻ bị hói đầu, tạo thành chữ “M”.

Một số bệnh lý: nhiễm nấm da đầu, viêm da tiết bã vùng đầu, dùng các thuốc đường toàn thân trị bệnh,…

Nguyên nhân khác: nhuộm – tẩy tóc quá thường xuyên, buộc tóc quá chặt, tóc quá dài, hút thuốc lá, rượu bia,…

Tóc rụng và những phương pháp cải thiện tình trạng rụng tóc? - Ảnh 1.

Theo Ths. Bs. Lạc Thị Kim Ngân, những phương pháp cải thiện tình trạng rụng tóc mà mọi người có thể áp dụng tại nhà như sau:

Massage da đầu

Đây là phương pháp rẻ tiền nhất mà mọi người có thể tiếp cận, khi gội đầu, dùng các ngón tay ấn nhẹ vùng da đầu để tăng cường lượng máu nuôi da đầu, cung cấp nhiều nguồn dinh dưỡng hơn cho tóc.

Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng

Ăn nhiều chất đạm: để bổ sung protein cho sợi tóc chắc và khoẻ.

Bổ sung đầy đủ vitamin: một số vitamin và khoáng chất như vitamin A, B, C, D, E, biotin, kẽm và sắt có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc

Các thực phẩm tốt cho tóc: rau xanh sậm màu, trứng, cá hồi, các loại hạt, thịt gia cầm, thịt đỏ, ngũ cốc, đậu, cà rốt, hàu,…

Giảm căng thẳng

Mặc dù căng thẳng là một phần tự nhiên không thể thiếu của cuộc sống, nhưng căng thẳng lâu dài sẽ gây hại cho sức khỏe – bao gồm cả mái tóc. Khi căng thẳng, cơ thể sẽ tiết ra cortisol làm gián đoạn chu kỳ mọc tóc.

Các thuốc không kê đơn

Minoxidil được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt bán không cần kê đơn. Tuy nhiên có thể gây kích ứng da đầu và cần sử dụng liên tục để duy trì hiệu quả. Kích ứng da đầu và mọc lông không mong muốn ở mặt và cổ là tác dụng phụ có thể xảy ra. Cho nên cần cân nhắc trước khi sử dụng.

Tóc rụng và những phương pháp cải thiện tình trạng rụng tóc? - Ảnh 2.

Các phương pháp khác

– Ngủ đầu thấp để tăng lượng máu nuôi tóc.

– Điều trị các bệnh lý ở da đầu: nhiễm nấm, viêm da tiết bã, giảm hút thuốc lá và rượu bia.

– Cắt ngắn tóc, vì khi tóc dài sẽ làm tăng sức chịu lực của da đầu. Nếu mầm chân tóc không khoẻ thì rất dễ bị rụng tóc.

– Tránh các phương pháp làm tổn hại sợi tóc: nhuộm, tẩy, làm nóng tóc, kiểu buộc tóc đuôi ngựa chặt hoặc thắt bím tóc chặt,…

Theo Ths. Bs. Lạc Thị Kim Ngân, nếu các yếu tố kích thích rụng tóc biến mất và chúng ta hồi phục mái tóc đúng cách, thời gian phục hồi của tóc có thể dao động 4 – 6 tháng hoặc 1 năm nên việc kiên nhẫn điều trị là vô vùng cần thiết.

Theo Trí Thức Trẻ