Chăm sóc Da Cộng đồng Việt Nam – FOB (FVCD)

Nguồn: fob.com.vn

 

Sáng ngày 16/12/2022, tại Nhà Văn hóa Thị trấn Mỹ Long, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh đã diễn ra buổi khám bệnh da và cấp thuốc miễn phí cho gần 200 Bà con tại Thị Trấn. Chương trình do UBND Thị trấn Mỹ Long, phối hợp với Bệnh viện Trường Đại học Trà Vinh và Phòng khám Chuyên khoa Da liễu FOB (Cần Thơ) thực hiện. Chương trình nhằm hỗ trợ Bà con khắc phục phần nào các tổn thương trên da do ảnh hưởng từ sản xuất và đời sống, như một sự tri ân đối với những đóng góp của Bà con trong nỗ lực giúp các làng nghề ven biển vượt qua khó khăn do Covid-19, cũng như bảo tồn và gìn giữ các giá trị văn hóa nơi đây.

Khám bệnh da cho Bà con thị trấn Mỹ Long, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh

Thị trấn Mỹ Long ngoài đặc trưng kinh tế gắn với biển và các làng nghề, nơi đây còn là vùng đất giàu truyền thống yêu nước, là một trong những chiếc nôi cách mạng của tỉnh Trà Vinh; ngày xưa là làng Long Hậu – ngôi làng cổ ẩn chứa nhiều giá trị văn hóa đặc sắc, nổi bậc là Lễ hội Cúng biển Mỹ Long (hay còn gọi là Lễ hội Nghinh Ông), đã được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia từ năm 2013.

Khám bệnh da cho Bà con thị trấn Mỹ Long, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh

Đoàn thăm khám đến Thị trấn Mỹ Long có PGS. TS. Bác sỹ Huỳnh Văn Bá – Trưởng Bộ môn Da liễu Trường Đại học Y Dược Cần Thơ, Phó Chủ tịch Hội Da liễu Việt Nam, cùng trên 20 bác sỹ, dược sỹ và nhân viên y tế của Bệnh viện Trường Đại học Trà Vinh và Phòng khám Chuyên khoa Da liễu FOB. Bên cạnh đó, Chương trình còn có sự đồng hành của các đơn vị Cty TNHH Mỹ phẩm Hồng Nhung (FOB), Nhà thuốc FOB, Quầy thuốc Ngọc Hà, Cty Dược Đại Bắc, Cty Dược phẩm Nam Khang, Cty Dược phẩm Stella, Cty Dược phẩm Tâm Hạnh, Cty Dược Thiên Vân, Cty Dược Phú Yên, Cty Dược Mega, Viện Chăm sóc Da FOB, cung ứng thuốc và sản phẩm hỗ trợ điều trị cho Bà con.

Bà con trò chuyện với Bác sỹ trong Đoàn

Các hoạt động thăm khám đã diễn ra nghiêm túc, hiệu quả và ấm áp, góp thêm một niềm vui trong những ngày cuối năm của Thị trấn. Chia sẻ với Đoàn, Bà con cảm thấy rất vui khi được các bác sỹ trò chuyện, tư vấn và hướng dẫn Bà con hiểu thêm về cách điều trị và phòng ngừa bệnh da trong quá trình sản xuất và trong sinh hoạt thường ngày.

Khám bệnh da cho Bà con thị trấn Mỹ Long, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh

Về phía địa phương, Bà Dương Thị Hồng Phượng – Phó Chủ tịch UBND Thị trấn Mỹ Long đánh giá cao công tác tổ chức và chuyên môn của Đoàn, đồng thời bày tỏ sự trân trọng cảm ơn đối với hai đơn vị tổ chức là Bệnh viện Trường Đại học Trà Vinh và Phòng Khám Chuyên khoa Da liễu FOB, các bác sỹ và đặc biệt là các đơn vị tài trợ. Bà Phượng cho biết, hoạt động kinh tế trên địa bàn đa phần từ các nghề như khai thác, đánh bắt hải sản, các làng nghề sơ chế, chế biến hải sản,… gắn chặt với nước biển, với vị mặn của muối, với cái nắng, cái gió đặc trưng của vùng. Do đó, để hỗ trợ ngày một tốt hơn nữa cho sức khỏe của Bà con nói riêng, và công tác an sinh xã hội của địa phương nói chung, địa phương sẽ tăng cường các hoạt động gắn kết và sẽ luôn tạo điều kiện thuận lợi để Đoàn thực hiện các hoạt động thăm khám và chăm sóc da cộng đồng trên địa bàn.

Khám bệnh da cho Bà con thị trấn Mỹ Long, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh

ThS. BS. Lạc Thị Kim Ngân, thành viên của Đoàn thăm khám đã chia sẻ “Đây là chương trình cộng đồng rất thiết thực và ý nghĩa mà tôi được tham gia, kết quả sơ bộ bước đầu cho thấy đa phần các bệnh về da của Bà con tại đây như sạm da, các loại nấm kẻ, nấm da đầu, viêm da tiếp xúc,… chịu tác động khá nhiều từ đặc trưng của đời sống vùng ven biển. Tôi cảm thấy rất vui vì Bà con thân thiện và cởi mở, tôi hy vọng sức khỏe về da của Bà con, cũng như các vấn đề sức khỏe khác ngày càng được cải thiện để đáp ứng tốt cho công việc và nghề nghiệp của mình”.

Bác sỹ hướng dẫn sử dụng thuốc cho Bà con

Hoàn thành chuyến thăm khám, Đại diện Đoàn, PGS. TS. BS. Huỳnh Văn Bá bày tỏ sự trân quý đối với tình cảm của Bà con thị trấn Mỹ Long đã dành cho các bác sỹ. Đồng thời, cảm ơn sự phối hợp chặt chẽ cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho Đoàn của Lãnh đạo UBND Thị trấn Mỹ Long, Bệnh viện Trường Đại học Trà Vinh, nhà tài trợ và đội ngũ bác sỹ. PGS. Bá cho biết bản thân Ông cảm thấy rất vui khi nhận được đề nghị và đã chuẩn bị nghiêm túc cho chuyến đi, để đảm bảo phục vụ cho Bà con tốt nhất có thể. Theo PGS. Bá, một trong những thành công lớn nhất của Chương trình là đã mang đến niềm vui, sự hài lòng và giải tỏa được phần nào sự lo lắng cho Bà con khi bị các bệnh về da. PGS. Bá cũng không quên gửi đến Bà con lời chúc sức khỏe và những niềm vui trong công việc và trong cuộc sống.

PGS. TS. Huỳnh Văn Bá cùng Đoàn thăm khám và Lãnh đạo UBND thị trấn Mỹ Long

Đây là hành trình thứ hai của Chương trình Chăm sóc Da Cộng đồng Việt Nam – FOB (FVCD). Hành trình đã di chuyển từ vùng nội đồng, nước ngọt, với đồng ruộng bạt ngàn và vườn cây ăn trái ở phía Tây thành phố Cần Thơ, đến vùng ven biển, nước mặn, nắng và gió của tỉnh Trà Vinh, khép lại năm 2022 với nhiều ý nghĩa, cảm xúc. Đồng thời, mở ra những hy vọng mới cho hành trình tiếp theo, đến các vùng đất mới của FVCD trong năm 2023; tiếp tục nối dài những cánh tay của các cá nhân, tổ chức sẵn sàng tham gia vào hoạt động phát triển cộng đồng da liễu, giảm thiểu phần nào các tổn thương về da cho người dân trong vùng và thích ứng tốt với biến đổi khí hậu.

Đoàn Thăm khám chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo địa phương

Một số hình ảnh của Chương trình:

Dược sỹ hướng dẫn sử dụng thuốc cho Bà con
Bác sỹ khám bệnh và chụp ảnh lưu niệm với em nhỏ
Cán bộ Đoàn Thanh niên hỗ trợ Bà con đến khám
Các Bác sỹ và Dược sỹ chuẩn bị khu vực cấp thuốc trước chương trình
Nhân viên hướng dẫn Bà con đến khám
Bác sỹ khám bệnh cho Bà con
Bác sỹ khám bệnh cho Bà con
Bác sỹ khám bệnh cho Bà con